SỬA TAY LÁI BỊ CỨNG Ở XE NÂNG, NGUYÊN NHÂN BỊ TAY LÁI CỨNG, CÁCH KHẮC PHỤC,..


CÔNG TY TNHH  DV TM KT VIỆT HUYNH 
No. 100/705/7, street  Nguyễn Kiệm , Phường 3 
Quận Gò Vấp , TP.HCM
HOT LINE : MR.CƯ-0913781357
skype:huongcu001

CHI NHÁNH : KCN SÓNG THẦN 1 , TX Dĩ An, Bình Dương
HOTLINE :0913781357 
Email : tuvankythuat001@gmail.com

NGUYÊN KÝ HOẠT ĐỘNG CỦA TAY LÁI (BÁNH LÁI XE NÂNG

Ở bánh lái xe nâng ( hai bánh sau ) được gắn vào hai bên đầu ty trợ lực , người ta hay họi là ty thước lái ,Phần Trợ lực lái bằng thủy lực bao gồm bình chứa dầu, bơm trợ lực dẫn động đai thường bố trí chung với một số phụ tải khác . Bơm thuỷ lực được  kết nối với van phân phối hay gọi là bốt lái ,  thông qua đường cấp dầu cao áp. Gồm một Đường hồi dầu nối van với bình chứa. Hai đường ống khác dẫn dầu từ van phân phối xuống xi-lanh chấp hành được tích hợp với thước lái.
Van phân phối kết nối động với cơ cấu lái. Khi tài xế thực hiện động tác quay vô-lăng, van thuỷ lực xoay tương ứng theo chiều đánh lái, một phía xi-lanh được thông với dòng dầu áp suất cao, đẩy pít-tông lệch về một phía,còn  dầu trong xi-lanh phía đầu  còn lại hồi về bình chứa. Sự Chênh lệch áp suất giữa hai bên pít-tông của thước lái tạo ra lực đẩy hỗ trợ bánh xe quay vòng về một bên này hoặc bên kia 

BÁNH LÁI XE NÂNG NẶNG VÀ MỘT VÀI NGUYÊN NHÂN 
1. Nguyên nhân thứ nhất : có thể trong quá trình vận hành , vì một lý do nào đo , hay lâu ngày , có những rò rỉ dầu thuỷ lực , gây Thiếu dầu trợ lực lái
Vấn đề đầu tiên tài xế  cần quan tâm khi đánh lái thấy nặng là thiếu dầu trợ lực lái. Trước khi mở nắp bình hãy làm sạch xung quanh tránh để bụi bẩn lọt vào hệ thống. Thước đo dầu thường liền nắp.Trên thước đo dầu thuồng có thô số vạch để nhận biết 3 mức độ dầu dựa vào đó tài xế có thể nhận biết dầu còn đủ hay thiếu .Nếu dầu dưới mức cho phép, có nghĩa rằng hệ thống đang thiếu dầu. Rất có thể đã có rò rỉ trên đường ống. Khu vực rò rỉ thường bám nhiều bụi bẩn, đó có thể là một vết nứt, hay đoạn ống gẫy. Đôi khi bạn cần khởi động máy, đánh lái nhiều lần bởi khi đó dầu áp suất cao dễ rỉ ra ngoài. Nếu trường hợp không phát hiện ra rò rỉ dầu , thì có thể kiểm tra xem nhớt thuỷ lực có bị rò rỉ sang động cơ hay không , thông qua phốt bơm thuỷ lực và cốt máy .
Trước khi bổ sung dầu theo đúng loại mà nhà sản xuất khuyến cáo trong sổ tay hướng dẫn sử dụng, bạn cần tìm và khắc phục các rò rỉ nếu có.sau khi đổ dầu đầy , bạn có thể nổ máy và thử lại hoạt động của tay lái . 
2.Nguyên nhân thứ 2 là thường  Lỏng đai dẫn động bơm trợ lực
cách kiểm tra : 
Mở nắp ca-pô ghế ngồi lên , trước tiên kiểm tra bề mặt đai, khi có nhiều vết nứt trên thân đai cách nhau khoảng 3 mm thì dây đai đó cần được thay thế.trường hợp này làm dãn dây co roa và gây tuôn dây khi có tải nặng 
dây Đai trượt bên pu-ly, động cơ hoạt động nhưng bơm quay với tốc độ yếu, áp suất chênh lệch không được duy trì cũng gây ra hiện tượng đánh lái nặng. Hiện tượng này thường kèm theo tiếng rít vì đai trượt khi đánh lái, đồng thời bề mặt tiếp xúc của đai với pu-ly nhẵn và bóng. Việc khắc phục chỉ đơn giản là căng lại dây đai hoặc thay dây đai mới !
3. Nguyên nhân thứ 3 là Hỏng van phân phối dầu ( thường gọi là bốt lái , heo lái ,bơm lái , và nhiều tên gọi khác nữa tuỳ theo người .....
Có thể kiểm tra bốt lái bằng cách đánh hết lái sang trái rồi bên phải. Với cách kiểm tra này, cần đặt áp suất lốp theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất nếu là đang sử dụng bánh hơi ,  Nếu van làm việc bình thường, bạn có thể nghe được tiếng động nhẹ khi bánh lệch hoàn toàn về một phía.
Nếu không nghe được thì van có thể bị kẹt hoặc gặp phải một số vấn đề khác. Bạn phải nhớ là Đừng nên giữ vô-lăng ở trạng thái đánh hết lái trong thời gian dài bởi áp lực dầu rất  cao nó có thể phá hỏng hệ thống thuỷ lực liên quan , như phốt , gây rò rỉ dầu ,... Công việc khắc phục sự hư hỏng này đòi hỏi người có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên đưa xe nâng tới dịch vụ sửa chữa xe nâng có uy tín , hoặc gọi điện để họ cho người đến kiểm tra sửa chữa cho bạn .
Các liên kết của hệ dẫn động lái và treo bị dơ cũng ảnh hưởng tới sự làm việc của trợ lực lái. Do đó cần khắc phục chúng kịp thời để toàn hệ thống làm việc , đảm bảo rằng xe nâng của bạn lúc nào cũng hoạt động trong tình trạng An toàn .